22 ม.ค. 2554

วิธีทำข้าวมันปลาทอด

ข้าวมันปลาทอด อาหารสำหรับผู้ที่รักสุขภาพชื่นชอบการรับประทานปลามีส่วนประกอบและวิธีการทำง่ายๆ ซึ่งสูตรข้าวมันปลาทอดสูตรนี้รับประทานได้ 4 คน ดังนี้
ส่วนผสมของข้าวมันปลาทอด
ปลา ทอด
ข้าวมัน  
แตงกวาหั่นชิ้นสำหรับกินแนมใบผักชีและกระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า
น้ำจิ้มไก่   หรือซอสพริก
น้ำซุปฟักเขียว  

ส่วนผสมของปลาทอด  
รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมไทยแกะเปลือก 15 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
เนื้อปลากะพงหรือปลาอื่นๆแล่เนื้อหั่นชิ้นพอคำ 500 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช  4  ถ้วย
วิธีทำข้าวมันปลาทอด
1.ทำปลาทอดโดยโขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่
อ่างผสม ใส่เนื้อปลาลงเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ และน้ำมันหอย
นำไปหมักไว้ในดู้เย็นช่องธรรมดานานประมาณ 30 นาที
2. เมื่อจะทอดจึงใส่แป้งทอดกรอบ ผสมให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาลงทอดในกระทะน้ำมันร้อน
ด้วยไฟกลางให้สุกเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตักข้าวมันใส่จาน วางปลาทอดด้านบน วางแตงกวาข้างๆ โรยใบผักชีและกระเทียมเจียว
เสิร์ฟกับน้ำจิ้มไก่หรีอซอสพริก และน้ำซุปฟักเขียว ข้าวมันปลาทอดสูตรนี้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น